สมายพูล แอนด์ สปา
จำนวนผู้เข้าชมเว็บไซต์ 203,254 คน
ระบบสระว่ายน้ำ

โครงสร้างสระว่ายน้ำ 

สระว่ายน้ำคอนกรีตปูด้วยกระเบื้องหรือปูด้วยโมเสค คือ โครงสร้างทั้งหมดเป็นคอนกรีตเสริมเหล็ก (ค.ส.ล.) ข้อดีของโครงสร้างแบบนี้จะมีความแข็งแรงทนทาน และสามารถออกแบบได้หลายขนาดหลากหลายรูปทรงตามใจชอบ และมีความสวยงามมากกว่าแบบอื่น 
สระว่ายน้ำไฟเบอร์กลาส คือสระว่ายน้ำสำเร็จรูปที่ทำการขึ้นแบบมาจากโรงงาน แล้วนำมาติดตั้งบนพื้นที่ที่จัดเตรียมไว้เรียบร้อยแล้วมีระยะเวลาการติดตั้งเร็วกว่าแบบอื่น 
สระว่ายน้ำไลเนอร์หรือไวนิล คือ สระที่ทำจากโครงสร้างเหล็กหรือพลาสติกหล่อคุณภาพดี แล้วปูด้วยไลเนอร์ที่ผลิตขึ้นมาสำหรับสระว่ายน้ำโดยเฉพาะ โดยใช้แรงดันน้ำเป็นตัวบังคับให้ผ้าไวนิลติดแนบกับโครงสร้างพื้นและผนังที่เตรียมไว้ และสระสำเร็จรูปที่ผลิตจากไวนิลจะต้องมีการเปลี่ยนผ้าไวนิลทุกๆ 10 ปี 

 
ระบบสระว่ายน้ำ 

1. ระบบ Overflow คือน้ำจะไหลจากสระว่ายน้ำมาลงที่รางน้ำขอบสระ จากนั้นไหลลงสู่ Surge Tank เข้ามาผ่านถังกรอง แล้วจึงไหลกลับเข้าไป    ในสระอย่างเดิม
มีรางน้ำ(Grating) อยู่รอบขอบสระว่ายน้ำ หรือกำหนดให้น้ำล้นออกฝั่งไหนก็ได้ขึ้นอยู่กับการที่เราออกแบบ

ระดับน้ำจะอยู่ปริ่มขอบสระว่ายน้ำพอดี ทำให้ผิวน้ำแลดูตึงสวยสะอาดอยู่ตลอดเวลา

มีบ่อพักน้ำ (Surge Tank) มีขนาดไม่น้อยกว่า 10 % ของสระว่ายน้ำ

รูปแบบสระจะดูสวยงามกว่าระบบ Skimmer

 2. 
ระบบ Skimmer คือน้ำจะไหลจากสระผ่านช่องสี่เหลี่ยมตรงผนังสระ(Skimmer) เข้ามาผ่านถังกรอง แล้วจึงกลับเข้าสระเหมือนเดิม
-  ระดับของน้ำในสระจะไม่ถึงขอบสระ ระดับน้ำจะอยู่ต่ำกว่าขอบสระว่ายน้ำ 10-20 ซม.

ราคาจะถูกกว่าระบบ Overflow


ระบบบำบัดสระว่ายน้ำ 

สระว่ายน้ำระบบคลอรีน คือ การนำคลอรีนในรูปของ ของเหลว ผง เกล็ด หรือแบบก้อน 90 กรัม, 15 กรัม โดยใช้เป็นคลอรีนจะเป็นตัวฆ่าเชื้อโรค และน้ำในสระว่ายน้ำควรจะมีค่า PH ระหว่าง 7.2-7.8 เพื่อจะทำให้การฆ่าเชื้อโรคในสระว่ายน้ำมีประสิทธิภาพสูงสุด
สระว่ายน้ำระบบเกลือ คือ เป็นระบบที่ใช้เกลือธรรมชาติ(NaCL) มาผ่านกระบวนการ Electrotytic Process โดยเครื่อง Salt Chlorinator ทำให้กลายเป็นคลอรีนเหลว หรือโซเดียมไฮโปคลอไรด์ และไฮโดรเจน ซึ่งจะช่วยฆ่าเชื้อโรค และน้ำในสระจะไม่มีกลิ่นคลอรีน ทำให้ไม่แสบจมูก แสบตา หรือระคายเคืองต่อผิวหนังแถมยังเพิ่มความชุ่มชื่นให้แก่ผิวหนังปัจจุบันในประเทศไทยเริ่มหันมาใช้ระบบนี้มากขึ้น
สระว่ายน้ำระบบโอโซน คือ กรรมวิธีคายประจุไฟฟ้า โดยจะเกิดอีเล็กตรอน ซึ่งตัวอิเล็กตรอนนี้จะกระทำปฎิกิริยากับอณูของอ๊อกซิเจน ทำให้เกิดปรมาณูและอณูของอ๊อกซิเจนขึ้น และปรมาณูและอณูของออกซิเจน จะทำให้เกิดโอโซน และระบบนี้ต้องใช้ควบคู่กับระบบคลอรีนหรือระบบเกลือเพื่อให้ได้ค่าน้ำที่เป็นมาตรฐานกำหนด
ตารางเปรียบเทียบสระว่ายน้ำระบบคลอรีน,ระบบเกลือและระบบโอโซน